::

Thứ 6, 14/01/2022 | 18:52

Nhật Bản xem xét mở cửa cho sinh viên nước ngoài

Nhật Bản xem xét mở cửa cho sinh viên nước ngoài

(Phunuvn) - Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc cho phép một số lượng nhỏ sinh viên quốc tế nhập cảnh, trong bối cảnh nước này tiếp tục lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài nhằm ngăn chặn biến thể Omicron.

Nhật Bản xem xét mở cửa cho sinh viên nước ngoài

Đề xuất mới sẽ mở cửa cho vài trăm sinh viên nước ngoài được chính phủ tài trợ học bổng không thể tốt nghiệp hoặc hoàn thành chương trình học nếu thiếu các tín chỉ ở Nhật Bản.

Chánh văn phòng Nội các Matsuno Hirokazu cho biết chính phủ Nhật Bản đang xem xét biện pháp để giúp đỡ các du học sinh đang chờ đợi để được trở lại.

Nhật Bản đã duy trì các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt do sự xuất hiện của biến thể Omicron, bất chấp lo ngại rằng việc "quay lưng" với du học sinh quá lâu có thể khiến Nhật Bản mất đi một lượng lớn nhân tài trong tương lai.

Tính đến tháng 5 năm 2020, chỉ có 8.761 trong số khoảng 280.000 sinh viên nước ngoài nhận được học bổng của chính phủ, theo Bộ giáo dục Nhật Bản. Chính phủ nước này sẽ tiếp tục thảo luận về việc có nên mở cửa cho sinh viên có học bổng do tư nhân tài trợ hay không.

Sinh viên được phép nhập cảnh vào Nhật Bản sẽ vẫn phải tuân theo các quy định cách ly của chính phủ Nhật Bản.

Kể từ cuối tháng 11 năm ngoái, Nhật Bản đã cấm người nước ngoài nhập cảnh, bao gồm các trường hợp là du học sinh nước ngoài.

Thủ tướng Kishida Fumio hôm thứ Ba thông báo rằng lệnh cấm nhập cảnh sẽ được gia hạn đến cuối tháng 2, đồng thời nói rằng chính phủ "sẽ có những phản ứng cần thiết phù hợp với lợi ích nhân đạo và quốc gia."

Sinh viên không thể nhập cảnh vào Nhật Bản đã tìm kiếm các giải pháp thay thế như tham gia các khóa học trực tuyến. Nhiều người đã chọn du học tại các quốc gia khác, chẳng hạn như Hàn Quốc. Giới chức giáo dục Nhật Bản lo ngại rằng xu hướng này có thể gây tổn hại đến lợi ích của đất nước.

Dữ liệu từ Cơ quan Dịch vụ Nhập cư cho thấy khoảng 120.000 người đã nhập cảnh vào Nhật Bản bằng thị thực sinh viên vào năm 2019. Con số này đã giảm xuống còn 9.930 người trong 10 tháng đầu năm 2021.

Bắc Hiệp/Ngaynay

https://ngaynay.vn/nhat-ban-xem-xet-mo-cua-cho-sinh-vien-nuoc-ngoai-post117104.html

Tin mới nhất
0.22886 sec| 508.039 kb