::

Thứ 2, 10/01/2022 | 22:10

Đẩy mạnh hỗ trợ đào tạo, giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên

Đẩy mạnh hỗ trợ đào tạo, giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên

(Phunuvn) - Chiều 8/1, Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với một số đơn vị liên quan trong và ngoài ngành Giáo dục nhằm xây dựng mối quan hệ đối tác, hợp tác lâu dài trong lĩnh vực hỗ trợ đào tạo, phân luồng, giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên.

Đẩy mạnh hỗ trợ đào tạo, giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên

Trong chương trình, Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực đã ký kết thỏa thuận hợp tác với các đơn vị: Công ty cổ phần Cung ứng nhân lực chất lượng cao CLC; Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và phát triển công nghệ Đại học Bách khoa Hà Nội; Trung tâm Dự báo và phát triển nguồn nhân lực Đại học Quốc gia Hà Nội; Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Hà Nội; Công ty cổ phần giáo dục NovaEdu; Công ty cổ phần Công nghệ Thiên Hà Xanh; Công ty cổ phần Phát triển giáo dục quốc tế GAIA; Công ty cổ phần Giáo dục và phát triển nghề nghiệp BnD Edu; Công ty cổ phần Công nghệ và dịch vụ EPR; Viện Khoa học giáo dục Việt Nam; Trường Đại học Mở Hà Nội; Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn; Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh: Nguồn nhân lực hiện nay là yếu tố cạnh tranh cốt lõi của một quốc gia, của tổ chức và mỗi doanh nghiệp. Năng lực đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ phụ thuộc chủ yếu vào nguồn nhân lực.

Trong những năm qua, giáo dục đại học và phát triển nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao đã có sự thay đổi lớn. Các trường đại học có quyền tự chủ và trách nhiệm rất cao, không chỉ phát triển nguồn nhân lực mà còn tham gia vào nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, mang lại giá trị cho xã hội, đóng vai trò là trung tâm đổi mới sáng tạo, tổ chức sáng tạo trong xã hội. Tuy nhiên, việc phát triển nguồn nhân lực không chỉ là trách nhiệm của các trường đại học mà còn có vai trò rất lớn của các tổ chức, doanh nghiệp, xã hội.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết: Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giao cho Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về việc làm của sinh viên tốt nghiệp; thống kê tỷ lệ sinh viên có việc làm của từng lĩnh vực, ngành, trường cũng như đánh giá của doanh nghiệp đối với nhu cầu tuyển dụng và khả năng đáp ứng nhu cầu công việc của sinh viên tốt nghiệp. Để làm được việc này rất cần sự tham gia hợp tác của các bên liên quan, trong đó có cơ sở giáo dục đại học, doanh nghiệp, tổ chức giới thiệu tuyển dụng và cơ quan quản lý khác để cùng phối hợp cơ sở dữ liệu.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn mong muốn, qua buổi ký kết, sự hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực với các cơ sở giáo dục đại học, doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị và các bộ, ngành khác sẽ hiệu quả, thực chất, đóng góp vào sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao, đem lại lợi ích cho các bên.

Tại Lễ ký kết, ông Bùi Văn Linh - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm sẽ tập trung triển khai một số nhiệm vụ quan trọng gồm: Báo cáo tình hình việc làm sinh viên tốt nghiệp; nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của xã hội, dự báo phát triển các chương trình đào tạo, ngành đào tạo. Đồng thời, triển khai các hoạt động đào tạo, giáo dục hướng nghiệp, hỗ trợ đào tạo các kỹ năng thiết yếu, kỹ năng tiếng Anh, hội nhập quốc tế, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, kết nối thị trường lao động ngoài xã hội với quy mô gần 900.000 doanh nghiệp để bố trí thực tập cho sinh viên, tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp; đào tạo lại theo nhu cầu của các doanh nghiệp...

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, Trung tâm đã liên hệ, kết nối với một số đơn vị thuộc các bộ, ngành, tập đoàn, doanh nghiệp để trao đổi, thống nhất hợp tác triển khai các hoạt động liên quan về hỗ trợ đào tạo, cung ứng nhân lực, giáo dục hướng nghiệp, khảo sát tình hình việc làm, thực tập của sinh viên và tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp...

Theo Ngaynay

https://ngaynay.vn/day-manh-ho-tro-dao-tao-gioi-thieu-viec-lam-cho-hoc-sinh-sinh-vien-post116960.html

Tin mới nhất
0.25011 sec| 520.984 kb