::

Thứ 4, 11/05/2022 | 15:49

Các trường tại TP HCM tập trung ôn tập cho học sinh trước kỳ thi vào lớp 10

Các trường tại TP HCM tập trung ôn tập cho học sinh trước kỳ thi vào lớp 10

(Phunuvn) - Hiện nay, hầu hết các Trường Trung học Cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành thi học kỳ II, đồng thời tổng hợp nguyện vọng đăng ký của học sinh và đang ôn tập cho các em chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào đầu tháng 6 tới.

Các trường tại TP HCM tập trung ôn tập cho học sinh trước kỳ thi vào lớp 10

Tại Trường Trung học Cơ sở Trần Văn Ơn (Quận 1), Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Trần Văn Ơn Lê Thị Thanh Giang cho biết, hơn 600 học sinh lớp 9 của trường vừa hoàn thành kiểm tra học kỳ II. Sau khi kết thúc chương trình của năm học này, từ ngày 16/5, trường chính thức bước vào ôn tập cho học sinh lớp 9.

Theo cô Lê Thị Thanh Giang, hiện nay, có khoảng 60% học sinh lớp 9 của trường đã đăng ký tham gia ôn tập trừ những em có nhu cầu khác như đi học nghề, giáo dục thường xuyên.

Cô Lê Thị Thanh Giang đánh giá, so với mọi năm, chất lượng học của học sinh lớp 9 năm nay đáng lo ngại hơn. Nguyên nhân do học sinh lớp 9 năm nay phải học trực tuyến suốt học kỳ I, học kỳ II học trực tiếp nhưng cũng bị gián đoạn vì F0, F1 trong thời gian dài nên việc học không thể tốt bằng mọi năm học trực tiếp.

Còn tại Trường Trung học Cơ sở Huỳnh Khương Ninh (Quận 1), thầy Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, lứa học sinh lớp 9 năm nay chịu nhiều thiệt thòi khi 2 năm liên tiếp học online vì dịch bệnh. Chính vì vậy, bên cạnh việc ôn tập, củng cố kiến thức cho các em, nhà trường tâm lý để học sinh không quá lo lắng về kỳ thi.

Bên cạnh đó, theo thầy Cao Đức Khoa, việc đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập năm nay theo hình thức trực tuyến cũng có lợi cho học sinh là các em chỉ cần thao tác trên , không phải viết đi viết lại nhiều như mọi năm. Đồng thời, việc ứng dụng công nghệ bản đồ số GIS trên hệ thống xác định khoảng cách từ nơi cư trú của học sinh đến Trường Trung học Phổ thông mà học sinh đăng ký cũng tạo điều kiện cho phụ huynh lựa chọn trường phù hợp.

Từ đầu năm, nhà trường đã triển khai đến giáo viên bộ môn hướng dẫn các em để ôn tập đạt hiệu quả tốt nhất, qua đó giúp các em tự tin hơn khi bước vào kỳ thi, thầy Cao Đức Khoa cho biết thêm.

Theo thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Du (Quận 10), hai yếu tố học sinh cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn nguyện vọng là sức học, khoảng cách giữa trường và nơi ở. Để tối ưu hóa ba nguyện vọng, học sinh không nên đăng ký trường quá xa nhà hoặc trường có điểm chuẩn chênh lệch với sức học của bản thân. Các em cũng không nên chọn ba trường có mức điểm trúng tuyển hàng năm tương đương nhau, sẽ làm giảm cơ hội trúng tuyển.

Thầy Huỳnh Thanh Phú cho rằng, những em thực sự giỏi mới nên đăng ký các trường “tốp trên”. Nếu học lực ở mức trung bình, trung bình khá, học sinh nên tập trung vào các trường “tốp giữa”, ưu tiên trường gần nhà. Các em có thể đưa ra quyết định dựa trên việc tham khảo kết quả kiểm tra học kỳ II hoặc qua việc tự giải, tự chấm điểm bằng các đề thi lớp 10 những năm trước.

Em Lê Minh Anh, học sinh lớp 9 Trường Trung học Phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa (Quận 1) , khi chọn nguyện vọng vào lớp 10 em đã trao đổi với thầy cô giáo, gia đình về học lực, khoảng cách giữa nhà và trường để tiện di chuyển, từ đó đăng ký nguyện vọng phù hợp. Minh Anh đã hoàn tất việc đăng ký nguyện vọng và đang tập trung ôn tập cho kỳ thi.

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra trong hai ngày 11 và 12/6/2022, với 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ. Từ ngày 10/5, khi kết thúc đợt đăng ký nguyện vọng, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố số lượng thí sinh dự thi vào các trường. Dựa trên kết quả đó, học sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 11-16/5.

Năm học 2022-2023, tổng chỉ tiêu vào 114 Trường Trung học Phổ thông công lập trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh là khoảng gần 73.000 học sinh, tăng hơn 5.000 học sinh so với năm ngoái. Trong khi đó, theo kế hoạch phân luồng, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp Trung học Cơ sở được vào lớp 10 công lập là 70% - tương đương những năm trước. Vì vậy, tuy tổng chỉ tiêu tăng nhưng do số lượng thí sinh đông hơn nên sự cạnh tranh ở kỳ thi năm nay sẽ không giảm, thậm chí có thể tăng.

PV/Ngaynay

https://ngaynay.vn/cac-truong-tai-tp-hcm-tap-trung-on-tap-cho-hoc-sinh-truoc-ky-thi-vao-lop-10-post120584.html

Tin mới nhất
0.26347 sec| 516.117 kb