::

Thứ 3, 08/03/2022 | 11:26

Samsung Electronics ngừng xuất khẩu sản phẩm sang Nga

Samsung Electronics ngừng xuất khẩu sản phẩm sang Nga

(Phunuvn) - Ngày 7/3, hãng điện tử Samsung Electronics của Hàn Quốc thông báo đã tạm dừng xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Nga do gián đoạn dịch vụ logistic toàn cầu liên quan xung đột Nga-Ukraine.

Samsung Electronics ngừng xuất khẩu sản phẩm sang Nga

Hãng tin Yonhap dẫn lời người phát ngôn của Samsung Electronics nêu rõ: "Samsung, giống như nhiều công ty toàn cầu khác, buộc phải ngừng xuất khẩu sang Nga do một số yếu tố, trong đó có vấn đề logistic và tỉ giá hối đoái không ổn định".

Samsung Electronics cho biết hãng đang tìm biện pháp để ứng phó với môi trường kinh doanh đầy biến động hiện nay.

Samsung Electronics đã hoạt động tại Nga trong gần 30 năm qua. Theo hãng nghiên cứu thị trường Statista của Đức, trong năm 2021, Samsung là nhà cung cấp thiết bị di động hàng đầu tại Nga, chiếm khoảng 26,6% thị phần ở nước này.

Cùng ngày, tờ The Korea Times cho rằng kinh tế Hàn Quốc đang phải đối mặt với những rủi ro ngày càng tăng, bên cạnh đại dịch COVID-19 kéo dài là những tác động từ cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo tờ báo trên, cuộc khủng hoảng Ukraine nếu còn kéo dài sẽ có thể tác động nghiêm trọng hơn đến nền kinh tế toàn cầu so với dự đoán ban đầu. Các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Nga có thể giáng một đòn mạnh vào Hàn Quốc, quốc gia vốn có tốc độ tăng trưởng kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu.

Đặc biệt là lệnh cấm xuất khẩu các vật liệu chiến lược sang Nga có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến các mặt hàng xuất khẩu trọng điểm của Hàn Quốc, trong đó có chất bán dẫn. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng Ukraine còn làm giá dầu trên thị trường toàn cầu tăng vọt và còn tiếp tục tăng nếu Mỹ cấm nhập khẩu dầu thô của Nga.

Thực tế cho thấy giá dầu cao hơn sẽ đẩy chi phí sản xuất hàng hóa, làm giảm lợi nhuận của các nhà xuất khẩu Hàn Quốc cũng như làm tăng tỉ lệ lạm phát vốn đã tăng vọt do gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và giá cả hàng hóa, nguyên liệu thô cao hơn.

Theo tờ báo, chính phủ Hàn Quốc nên làm mọi cách để giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng Ukraine đồng thời cố gắng kiểm soát sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron.

Bên cạnh đó, nước này cũng cần theo dõi chặt chẽ các động thái của Mỹ đối với việc tăng lãi suất cơ bản cũng như khả năng xảy ra suy thoái kinh tế ở Trung Quốc. Hàn Quốc sẽ phải nỗ lực hết mình để đạt được tăng trưởng bền vững bất kể ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo vào tháng 5 tới.

PV/Ngaynay

https://ngaynay.vn/samsung-electronics-ngung-xuat-khau-san-pham-sang-nga-post118531.html

Tin mới nhất
0.21432 sec| 508.828 kb