::

Thứ 3, 12/04/2022 | 08:47

Nhiều xe tắt thiết bị giám sát, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo 'nóng'

Nhiều xe tắt thiết bị giám sát, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo

(Phunuvn) - Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các địa phương tăng cường thực hiện các quy định trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Yêu cầu này nhằm ngăn chặn tình trạng nhiều xe ô tô tắt thiết bị giám sát, che camera để 'né' vi phạm.

Nhiều xe tắt thiết bị giám sát, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo 'nóng'

Lực lượng Thanh tra Giao thông Vận tải kiểm tra việc lắp đặt và sử dụng thiết bị giám sát hành trình. Ảnh: Hanoimoi.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ ký nêu rõ hiện nay, nhu cầu đi lại bằng phương tiện vận tải đường bộ của người dân đang ngày càng tăng cao, đặc biệt là khi các trường tổ chức học tập trực tiếp ở tất cả các cấp học, các hoạt động kinh doanh, du lịch trở lại bình thường sau thời gian phòng, chống dịch COVID-19.

Mặt khác, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan triển khai các loại hình kinh doanh vận tải (xe buýt, taxi, xe du lịch, xe hợp đồng, tuyến cố định) để kịp thời đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Đình Thọ thừa nhận qua phản ảnh đã có hiện tượng đối phó với các quy định về kinh doanh vận tải nhằm tránh né việc phát hiện vi phạm (tắt thiết bị giám sát hành trình, che màn hình thiết bị camera lắp trên xe ô tô…).

Để bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ đối với hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 48/NQ-CP ngày 5/4/2022 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022-2025, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam tăng cường phối hợp chặt chẽ các đơn vị liên quan để hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu thiết bị giám sát hành trình và camera giám sát trên các xe ô tô kinh doanh vận tải, bảo đảm kết nối, sử dụng chung cho các cơ quan chức năng.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam hướng dẫn các sở giao thông vận tải thực hiện quản lý, xử lý thông qua dữ liệu từ các thiết bị này; kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Các Sở Giao thông Vận tải rà soát, kiểm tra đối với các đơn vị kinh doanh vận tải chưa thực hiện lắp đặt camera cho phương tiện kinh doanh vận tải theo quy định của Chính phủ; tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các vi phạm như tắt thiết bị giám sát hành trình, che màn hình camera lắp trên xe ôtô kinh doanh…

Ngoài ra, Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam rà soát dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình và camera giám sát lắp trên xe ô tô kinh doanh vận tải để phát hiện các vi phạm (nếu có) và xử lý kịp thời theo đúng quy định.

PV/Ngaynay

https://ngaynay.vn/nhieu-xe-tat-thiet-bi-giam-sat-bo-giao-thong-van-tai-chi-dao-nong-post119648.html

Tin mới nhất
0.29525 sec| 511.977 kb