::

Thứ 7, 21/05/2022 | 07:33

WHO họp khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ

WHO họp khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ

(Phunuvn) - Tổ chức Y tế Thế giới sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại nhiều quốc gia phương Tây.

WHO họp khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ

Hôm thứ Sáu, một phát ngôn viên của WHO cho biết tổ chức này đang làm việc để thông tin và tổ chức các cuộc họp kỹ thuật về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ.

Kể từ đầu tháng này, châu Âu và Bắc Mỹ đã thông báo hàng chục trường hợp nghi nhiễm hoặc đã xác nhận nhiễm virus đậu mùa khỉ. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng dịch bệnh này đang bắt đầu lan rộng.

Trong bối cảnh số ca mắc gia tăng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang phối hợp với Anh, quốc gia ghi nhận ca nhiễm đầu tiên hồi đầu tháng 5, và các quan chức y tế châu Âu để đánh giá nguy cơ về những đợt bùng phát mới.

Đậu mùa khỉ là virus hiếm gặp, thường lây nhiễm sau khi con người tiếp xúc với loài khỉ. Tỷ lệ tử vong của bệnh là khoảng 10%. Virus có thể xâm nhập qua vết thương ngoài da, đường hô hấp, mắt, mũi hoặc miệng, lây qua giọt bắn hô hấp hoặc dịch thể.

Triệu chứng bệnh xuất hiện trong vòng 5 đến 21 ngày kể từ khi nhiễm virus, bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh và mệt mỏi. Bệnh đậu mùa khỉ thường nhẹ, hầu hết bệnh nhân sẽ hồi phục trong vòng vài tuần mà không cần điều trị, song vẫn có thể gây tử vong. Theo WHO, hiện chưa có thuốc chữa và vaccine đặc hiệu ngăn ngừa bệnh này.

PV/Ngaynay

https://ngaynay.vn/who-hop-khan-cap-ve-benh-dau-mua-khi-post121007.html

Tin mới nhất
0.23893 sec| 501.484 kb