::

Thứ 6, 23/09/2022 | 08:14

Kiến nghị mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương

Kiến nghị mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương

(Phunuvn) - Ngày 22/9, thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, đơn vị vừa có tờ trình gửi UBND Thành phố về việc mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương; trong đó, kiến nghị mở rộng thêm 308 loại thuốc cho tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là các trạm y tế.

Kiến nghị mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương

Ảnh minh họa.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, hiện Thành phố đang tập trung nâng cao năng lực y tế cơ sở. Tuy nhiên, thực tế các trạm y tế không có đủ các loại thuốc thông thường và cần thiết cho công tác khám, chữa các bệnh phổ biến cho người dân cư trú trên địa bàn, nhất là các thuốc điều trị các bệnh không lây nhiễm như: tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản... Đây chính là nguyên nhân khiến người dân chưa hài lòng khi đến khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế.

Hầu hết thuốc sử dụng tại trạm y tế do trung tâm y tế hoặc bệnh viện quận, huyện trên địa bàn thực hiện đấu thầu mua sắm đối với 324 hoạt chất được Bộ Y tế quy định thuộc danh mục thuốc được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả tại trạm y tế. Tuy nhiên, do nhân lực của trung tâm y tế thực hiện đấu thầu mua sắm thuốc vừa thiếu về số lượng lại vừa thiếu tính chuyên nghiệp; đồng thời do nhu cầu sử dụng thuốc của từng trung tâm y tế rất thấp nên có ít nhà thầu tham gia cung ứng.

Bên cạnh đó, danh mục thuốc theo phân tuyến kỹ thuật được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả tại trạm y tế chưa đáp ứng được nhu cầu điều trị các bệnh không lây nhiễm. Hiện mới chỉ có 324 loại thuốc được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả tại trạm y tế; trong đó, danh mục thuốc cho các bệnh mạn tính không lây có khoảng 50 loại. So với danh mục thuốc tại bệnh viện tuyến huyện, trạm y tế đang thiếu nhiều loại thuốc; trong đó, có 41 loại thuốc được Hội đồng chuyên môn Sở Y tế đánh giá là rất cần thiết.

Trước thực trạng trên, Sở Y tế trình Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh chấp thuận cho mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương nhằm cung ứng đủ thuốc cho tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là các trạm y tế. Số thuốc dự kiến mở rộng bao gồm 308 thuốc (không bao gồm 129 thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương theo quy định tại Thông tư 15 năm 2020 của Bộ Y tế về ban hành danh mục đấu thầu, danh mục đấu thầu tập trung, danh mục thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá).

Tiêu chí lựa chọn thuốc đưa vào danh mục đấu thầu tập trung cấp địa phương mở rộng được Sở Y tế lựa chọn đáp ứng các điều kiện như: Thuộc danh mục thuốc được quy định tại Thông tư 19/2018/TT-BYT năm 2018 của Bộ Y tế về ban hành danh mục thuốc thiết yếu; thuộc danh mục thuốc theo Thông tư 15 năm 2020 của Bộ Y tế; thuộc danh mục thuốc được thanh toán bảo hiểm y tế cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Sở Y tế kiến nghị, giao Hùng Vương thực hiện gói đấu thầu tập trung cấp địa phương mở rộng, dự kiến triển khai vào Quý 1/2023. Trước đó, đơn vị này cũng được UBND TP Hồ Chí Minh chọn thực hiện nhiệm vụ làm đơn vị mua sắm tập trung cấp địa phương cho 129 loại thuốc. Bên cạnh đó, Sở cũng trình UBND Thành phố có văn bản đề nghị Bộ Y tế cho phép Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thí điểm mở rộng danh mục thuốc tại trạm y tế được Bảo hiểm y tế thanh toán với 41 loại thuốc thuộc danh mục thuốc của bệnh viện hạng III, IV dùng trong điều trị ngoại trú các bệnh không lây nhiễm.

PV/Ngaynay

https://ngaynay.vn/kien-nghi-mo-rong-danh-muc-thuoc-dau-thau-tap-trung-cap-dia-phuong-post125226.html

Tin mới nhất
0.28889 sec| 514.32 kb