::

Thứ 4, 31/03/2021 | 08:39

Chưa có thuốc đặc trị cho 4 ca ngộ độc tại Kon Tum

Chưa có thuốc đặc trị cho 4 ca ngộ độc tại Kon Tum

(Phunuvn) - Việc cứu chữa cho 4 bệnh nhân trong chùm ca bệnh nghi do ngộ độc ở thôn Kon Du, xã Măng Cành, huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) đang gặp khó do không có thuốc đặc trị.

Chưa có thuốc đặc trị cho 4 ca ngộ độc tại Kon Tum

Ảnh: Đài PT-TH Kon Tum

Ông Võ Văn Thiện - Giám đốc Đa khoa tỉnh Kon Tum, cho biết hiện sức khỏe của bệnh nhân Y Xuân (nữ, 65 tuổi) là kém nhất. Bà Y Xuân nhập viện vào trưa 26/3, đã được lọc máu, hiện huyết áp tụt, hôn mê, rối loạn nhịp tim và đang thở bằng máy.

Ba bệnh nhân còn lại là A Long, A Đoàn, A Hoàng đã được lọc máu và đang phải thở bằng máy.

Theo bác sĩ Võ Văn Thiện, nhờ được lọc máu sớm, sức khỏe của các bệnh nhân có tiến triển tốt hơn. Tuy nhiên, việc không có thuốc đặc trị kháng độc tố Clostridium Botulinum sẽ khiến việc điều trị gặp khó, thời gian kéo dài. Các bệnh nhân đã bị liệt cơ hô hấp, dễ suy hô hấp nên Bệnh viện phải tiến hành lọc máu thường xuyên cho họ.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã liên hệ với Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) để tìm thuốc kháng độc tố nhưng chưa có.

“Chúng tôi đã tập trung mọi nguồn lực có thể để cứu chữa các nạn nhân. Mẫu bệnh phẩm của họ đã được gửi đi nơi khác làm xét nghiệm nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả”, bác sĩ Võ Văn Thiện thông tin.

Trước đó, từ tối 25-27/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận, điều trị cho 4 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm, gồm: A Hoàng (10 tuổi), A Long (22 tuổi), A Đoàn (21 tuổi) và Y Xuân (65 tuổi) đều trú tại thôn Kon Du, xã Măng Cành, huyện Kon Plông. Các bệnh nhân được chẩn đoán suy hô hấp, theo dõi ngộ độc Clostridium Botulinum.

Từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3/2021, tại làng Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon PLông đã xuất hiện chùm ca bệnh làm 2 người chết, 22 người nhập viện do ngộ độc thực phẩm. Tác nhân gây ngộ độc được xác định là do vi khuẩn Clostridium Botulinum sinh độc tố tuýp E.

PV/Ngaynay
Nguồn
Link bài gốc

https://ngaynay.vn/chua-co-thuoc-dac-tri-cho-4-ca-ngo-doc-tai-kon-tum-post105559.html

Tin mới nhất
0.35020 sec| 495.375 kb