::

Thứ 4, 01/12/2021 | 10:12

Biến thể Omicron lây lan sớm hơn dự đoán

Biến thể Omicron lây lan sớm hơn dự đoán

(Phunuvn) - Biến thể Omicron được cho là đã có mặt ở châu Âu ít nhất 10 ngày trước khi các chuyên gia y tế Nam Phi gửi báo cáo về biến thể này cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Biến thể Omicron lây lan sớm hơn dự đoán

Viện sức khỏe RIVM của Hà lan cho biết họ đã tìm thấy biến thể Omicron trong các mẫu xét nghiệm có thời hạn từ ngày 19-23/11, trước khi Nam Phi phát ra thông cáo chính thức hôm 24/11.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa rõ biến thể này xuất hiện lần đầu hoặc khi nào. Trước đó, giới chức y tế Hà Lan đã phát hiện các ca mắc biến thể Omicron trong số những hành khách đến từ Nam Phi vào thứ Sáu tuần trước.

Tính đến thứ Ba, 42 trường hợp mắc biến thể Omicron đã được xác định ở 10 quốc gia châu Âu.

Tại Bỉ, thủ đô Brussels bắt đầu chiến dịch tiêm chủng tăng cường trước sự xuất hiện của biến thể mới Omicron.

Thành phố tiếp tục áp dụng phương thức không tập trung tiêm chủng tại những trung tâm lớn mà mở lại các trạm tiêm chủng tại các quận, triển khai xe buýt tiêm chủng và tổ chức tiêm tại 19 hiệu thuốc thuộc 19 quận của thủ đô.

Tại Anh, người dân vùng England đã phải đeo khẩu trang khi di chuyển bằng phương tiện công cộng hay khi đến các cửa hàng, ngân hàng và tiệm làm tóc theo quy định bắt buộc mà chính quyền địa phương ban hành để phòng ngừa nguy cơ lây lan của biến thể Omicron.

Ngoài quy định trên, chính quyền vùng England cũng yêu cầu tất cả du khách quốc tế phải tiến hành xét nghiệm PCR vào cuối ngày thứ 2 sau khi tới và tự cách ly cho đến có kết quả xét nghiệm.

Đây là quy định bổ sung mà chính quyền vùng England ban hành cùng với quy định bắt buộc cách ly đối với người đến từ 10 nước miền Nam châu Phi. Anh đến nay đã ghi nhận 11 ca nhiễm Omicron và con số này sẽ còn tăng.

Bắc Hiệp/Ngaynay

https://ngaynay.vn/bien-the-omicron-lay-lan-som-hon-du-doan-post115592.html

Tin mới nhất
0.22086 sec| 501.805 kb