::

Thứ 5, 03/06/2021 | 14:37

Số ca mắc COVID-19 ở Malaysia lập kỷ lục mới, với hơn 9.000 ca nhiễm 1 ngày

Số ca mắc COVID-19 ở Malaysia lập kỷ lục mới, với hơn 9.000 ca nhiễm 1 ngày

(Phunuvn) - Dữ liệu chính thức cho thấy tỷ lệ lây nhiễm hằng ngày trên 1 triệu dân tại Malaysia đã vượt qua Ấn Độ. Đợt lây nhiễm mới này bắt nguồn từ các cuộc tụ tập đông người, không tuân thủ quy định giãn cách xã hội và lệnh hạn chế di chuyển dịp lễ.

Số ca mắc COVID-19 ở Malaysia lập kỷ lục mới, với hơn 9.000 ca nhiễm 1 ngày

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Selangor, Malaysia, ngày 20/5/2021 - Ảnh: THX/TTXVN

Malaysia đã chứng kiến số ca mắc COVID-19 tăng gấp 5 lần kể từ đầu năm đến nay. Làn sóng dịch bệnh mới bùng phát kể từ sau kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr, đánh dấu kết thúc tháng lễ Ramadan. Đợt lây nhiễm mới này bắt nguồn từ các cuộc tụ tập đông người, không tuân thủ quy định giãn cách và lệnh hạn chế di chuyển dịp lễ.

Dữ liệu chính thức cho thấy tỷ lệ lây nhiễm hằng ngày trên 1 triệu dân tại Malaysia đã vượt qua Ấn Độ. Theo Our World in Data, dân số của Malaysia chỉ có 32 triệu người, thấp hơn nhiều so với 1,4 tỷ dân của Ấn Độ, nhưng trung bình 7 ngày, cứ 1 triệu người Malaysia thì có 205,1 trường hợp mắc bệnh, trong khi ở Ấn Độ con số này chỉ là 150,4 người. Trong bối cảnh số ca bệnh nặng lên đến mức kỷ lục, chiếm gần 1.200 giường bệnh tại các cơ sở chăm sóc đặc biệt, hệ thống y tế tại Malaysia đang có nguy cơ sụp đổ. Nhiều cho biết, các bác sỹ buộc phải đưa ra lựa chọn đau lòng là ưu tiên chăm sóc cho những bệnh nhân có cơ hội phục hồi cao hơn.

Theo giới chức Malaysia, sự xuất hiện của một số biến chủng mới dễ lây lan hơn là một trong những lý do khiến nước này phải tái áp đặt lệnh phong tỏa. Malaysia đã phát hiện trường hợp dương tính đầu tiên liên quan đến biến chủng B.1.617 có nguồn gốc từ Ấn Độ vào đầu tháng 5. Hai biến chủng khác từ Anh và Nam Phi cũng đã lây đang lan trong cộng đồng.

Trước tình hình dịch bệnh, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin tuyên bố áp đặt lệnh phong tỏa toàn diện trên toàn quốc bắt đầu từ tháng 6/2021.

Các chốt chặn được thiết lập lại tại các cửa ngõ ra vào thủ đô Kula Lumpur. Các biện pháp phong tỏa kéo dài 2 tuần được áp dụng đối với mọi hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế và xã hội, ngoại trừ các cơ sở cung cấp dịch vụ thiết yếu.

Tiến sĩ Chee Hui Yee - chuyên gia virus, Đại học Putra Malaysia cho biết: "Một số trường hợp không có triệu chứng do trước đó không tiếp xúc với virus, hoặc những trường hợp này không thực sự chú ý đến nguy cơ lây nhiễm. Điều này đã gia tăng tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt là các ổ lây nhiễm tại nơi làm việc".

Hiện tại, ngày càng có nhiều bệnh nhân tại Malaysia, trong đó có cả những người trẻ tuổi xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Theo dữ liệu của Worldometers, tính đến ngày 1/6, Malaysia đã ghi nhận 572.357 ca mắc và 2.796 ca tử vong. Malaysia là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất ở Đông Nam Á xét theo quy mô dân số, mặc dù tổng số ca mắc vẫn thấp hơn Indonesia và Philippines.

An Bình/Chinhphu
Nguồn
Link bài gốc

http://www.baochinhphu.vn/Quocte/Dich-COVID19-Malaysia-bi-anh-huong-nghiem-trong-nhat-o-Dong-Nam-A/433300.vgp

Tin mới nhất
0.14621 sec| 502.641 kb