::

Nhật Bản thay đổi chính sách người lao động nước ngoài

Nhật Bản thay đổi chính sách người lao động nước ngoài

(Phunuvn) - Chính phủ Nhật Bản đang xem xét quy định cho phép người lao động nước ngoài thuộc một số lĩnh vực cụ thể được phép định cư vô thời hạn, bắt đầu từ năm 2022.

Theo luật có hiệu lực vào năm 2019, các "công nhân lành nghề được chỉ định" trong 14 lĩnh vực như nông nghiệp, xây dựng và vệ sinh,...được phép ở lại đến 5 năm, nhưng không được kèm theo người thân, gia đình.

Nhật Bản thay đổi chính sách người lao động nước ngoài

Chính phủ Nhật Bản hiện đang tìm cách giảm nhẹ hạn chế này, nhằm ứng phó với thực trạng già hóa dân số và thiếu hụt nguồn lao động phổ thông. Nếu quy định mới có hiệu lực, những người lao động nước ngoài sẽ được phép gia hạn thị thực vô thời hạn và mang theo gia đình của họ.

Chính sách nhập cư cởi mở từ lâu đã là điều cấm kỵ ở Nhật Bản vì giới bảo thủ lo ngại tình trạng di dân ồ ạt sẽ dẫn đến mất bản sắc dân tộc.

“Trước bối cảnh suy giảm dân số trở thành một vấn đề nghiêm trọng và nếu Nhật Bản muốn được coi là một lựa chọn tốt cho người lao động nước ngoài, nước này cần phải giới thiệu một cơ cấu phù hợp để chào đón họ", ông Menju Toshihiro - giám đốc Trung tâm Giao lưu Quốc tế Nhật Bản, nhận định.

Tính đến cuối năm 2020, Nhật Bản có 1,72 triệu lao động nước ngoài, chiếm khoảng 2,5% dân số ở độ tuổi lao động của nước này.

Bắc Hiệp/Ngaynay

https://ngaynay.vn/nhat-ban-thay-doi-chinh-sach-nguoi-lao-dong-nuoc-ngoai-post115132.html

Tin mới nhất
0.30790 sec| 521.125 kb