::

FED ưu tiên giảm lạm phát của Mỹ

FED ưu tiên giảm lạm phát của Mỹ

(Phunuvn) - Bà Lael Brainard - người được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm Phó Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) - cho rằng mức lạm phát hiện nay của Mỹ quá cao và FED sẽ ưu tiên giải quyết vấn đề này.

FED ưu tiên giảm lạm phát của Mỹ

Trong bài phát biểu chuẩn bị cho phiên điều trần ngày 13/1 tại Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ để thông qua đề cử vị trí Phó Chủ tịch FED, bà Brainard nhấn mạnh "nhiệm vụ quan trọng nhất" của FED là tập trung đưa lạm phát giảm xuống mức 2%, đồng thời duy trì đà phục hồi.

Theo bà Brainard, mặc dù các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đang đặt ra nhiều thách thức, song kinh tế Mỹ vẫn ghi nhận những diễn biến tích cực với tốc độ tăng trưởng năm 2021 đạt khoảng 5,5% và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 2,8%. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát quá cao đang gây quan ngại cho người lao động Mỹ. Bà cho biết ưu tiên của FED sẽ là bảo vệ những thành quả mà Mỹ đã đạt được và hỗ trợ quá trình phục hồi hoàn toàn. Bên cạnh đó, bà khẳng định ủng hộ chính sách tiền tệ giúp thích ứng với các điều kiện kinh tế đang thay đổi, cũng như những chính sách phục vụ lợi ích của người dân Mỹ, dựa trên luật pháp và việc phân tích kỹ lưỡng bằng chứng.

Phát biểu trên của bà Brainard được đưa ra trong bối cảnh Bộ Lao động Mỹ cho biết Chỉ số giá (CPI) của nước này đã tăng 7% trong 12 tháng tính đến hết tháng 12/2021, mức tăng cao nhất kể từ năm 1982.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của hãng tin CNBC ngày 12/1, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgi lạm phát tại Mỹ sẽ giảm trong quý II năm nay. Bà Georgieva cho biết tình hình lạm phát sẽ phụ thuộc vào việc giải quyết các hạn chế về chuỗi cung ứng và có nhiều dấu hiệu tích cực cho thấy Mỹ đang có tiến triển trong vấn đề này.

PV/Ngaynay

https://ngaynay.vn/fed-uu-tien-giam-lam-phat-cua-my-post117092.html

Tin mới nhất
0.12910 sec| 522.391 kb