::

Thứ 2, 03/05/2021 | 09:36

Eurozone rơi vào đợt suy thoái thứ hai

Eurozone rơi vào đợt suy thoái thứ hai

(Phunuvn) - Trong quý I/2021, kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã rơi vào đợt suy thoái thứ 2.

Eurozone rơi vào đợt suy thoái thứ hai

Việc triển khai tiêm chủng ngừa COVID-19 chậm so với kế hoạch và các biện pháp cách ly chống dịch được cho là nguyên nhân ngăn chặn đà phục hồi của khu vực gồm 19 nước thành viên này.

Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) cho biết, trong quý I năm nay, sản lượng kinh tế của Eurozone giảm 0,6%. Tỷ lệ thất nghiệp tuy giảm từ 8,2% trong tháng 2 xuống 8,1% trong tháng 3/2021, nhưng vẫn cao hơn mức 7,1% của tháng Ba năm ngoái.

Đồng thời, tỷ lệ lạm phát gần chạm ngưỡng mục tiêu. Trong đó, nền kinh tế lớn nhất Eurozone là Đức suy giảm tới 1,7% trong quý đầu tiên của năm 2021, phần lớn do tác động của các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Nhiều nước thành viên Eurozone vẫn tin rằng cuộc suy thoái kép hiện nay sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhất là khi các cuộc khảo sát gần đây cho thấy khu vực sản xuất đang phát triển mạnh trở lại.

Với việc các nước châu Âu khởi động lại chiến dịch tiêm chủng, nhu cầu chi tiêu dự kiến sẽ bùng nổ sau thời gian dài bị "dồn nén" do các biện pháp phong tỏa vì đại dịch và kế hoạch phục hồi kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) dần đi vào quỹ đạo sẽ tạo động lực để Eurozone dần phục hồi trở lại, qua đó tạo lực đẩy cần thiết cho các quốc gia Nam Âu vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch như Italy hoặc Tây Ban Nha.

PV/Ngaynay
Nguồn
Link bài gốc

https://ngaynay.vn/eurozone-roi-vao-dot-suy-thoai-thu-hai-post106896.html

0.13390 sec| 485.727 kb