::

Thứ 3, 11/05/2021 | 10:03

Công ty Trung Quốc đạt thỏa thuận sản xuất vaccine Pfizer-BioNTech

Công ty Trung Quốc đạt thỏa thuận sản xuất vaccine Pfizer-BioNTech

(Phunuvn) - Một công ty dược phẩm có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với liên doanh Pfizer-BioNTech để sản xuất vaccine ngừa COVID-19.

Công ty Trung Quốc đạt thỏa thuận sản xuất vaccine Pfizer-BioNTech

Thỏa thuận giữa tập đoàn Fosun Pharma và đối tác BioNTech của Đức sẽ cho phép công ty Trung Quốc sản xuất trong nước 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 mỗi năm.

Fosun Pharma sẽ đầu tư tối đa 100 triệu USD vào liên doanh với BioNTech để xây dựng nhà máy và cơ sở vật chất, trong khi công ty Đức sẽ cung cấp bằng sáng chế và công nghệ để sản xuất vaccine của mình. Ngoài ra Fosun Pharma có độc quyền cung cấp vaccine này ở Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macao và Đài Loan.

Hôm thứ Hai, BioNTech cũng đã công bố kế hoạch thành lập một trụ sở tại Singapore và thành lập một đơn vị sản xuất vaccine tại quốc gia này. Cơ sở ở Singapore sẽ “cung cấp năng lực cung cấp khu vực và toàn cầu” cũng như “khả năng sản xuất phản ứng nhanh”, công ty cho biết.

Trong khi Hong Kong và Macao đã phê duyệt vaccine Pfizer-BioNTech để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, thì loại vaccine này vẫn chưa được bật đèn xanh ở Trung Quốc đại lục.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Trung Quốc đưa tin vào tháng trước rằng Trung Quốc có khả năng sẽ chấp thuận loại vaccine có hiệu quả 95% này vào cuối tháng 7 năm nay.

Hiện tại, Trung Quốc đã phê duyệt 5 loại vaccine được sản xuất trong nước. Đến cuối tuần qua, nước này đã tiêm hơn 317 triệu liều vaccine COVID-19 nhằm hoàn thành kế hoạch tiêm chủng cho 40% dân số vào cuối tháng 6.

Theo Bloomberg, đã có hơn 1,29 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 được sử dụng trên toàn cầu, trong đó các quốc gia phát triển dẫn đần vê tiến độ tiêm chủng.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ trích "sự mất cân bằng" trong chiến dịch tiêm chủng giữa các nước giàu và các nước nghèo.

Đầu tháng này, Mỹ mong muốn nới lỏng các quy tắc cấp bằng sáng chế cho vaccine Pfizer-BioNTech, tuy nhiên chính phủ Đức đã thẳng thừng phản đối ý tưởng này.

PV/Ngaynay
Nguồn
Link bài gốc

https://ngaynay.vn/cong-ty-trung-quoc-dat-thoa-thuan-san-xuat-vaccine-pfizer-biontech-post107274.html

Tin mới nhất
0.12995 sec| 489.609 kb