::

Chủ tịch Evergrande bán biệt thự và chuyên cơ để trả nợ

Chủ tịch Evergrande bán biệt thự và chuyên cơ để trả nợ

(Phunuvn) - Trong bối cảnh tập đoàn bất động sản Evergrande không đủ khả năng chi trả các khoản nợ, người sáng lập công ty Hứa Gia Ấn đang cố gắng bán nhiều tài sản cá nhân bao gồm tác phẩm nghệ thuật, bất động sản để tránh bị truy cứu trách nhiệm.

Nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu tỷ phú Hứa Gia Ấn bán một số tài sản cá nhân của mình để có tiền thanh toán nợ trái phiếu.

Những rắc rối của Evergrande trong việc đáp ứng các khoản thanh toán trái phiếu đã làm chao đảo thị trường bất động sản Trung Quốc và khiến nhiều nhà đầu tư, chủ nợ và các công ty khác rơi vào tình trạng hỗn loạn tài chính.

Chủ tịch Evergrande bán biệt thự và chuyên cơ để trả nợ

Hồi tháng 10, ông Hứa đã thế chấp một căn biệt thự của mình ở Núi Thái Bình, vốn là nơi sinh sống của nhiều nhà tài phiệt, cho một khoản vay từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, theo một hồ sơ gửi đến Cơ quan đăng ký đất đai Hong Kong.

Truyền thông địa phương đưa tin khoảng 300 triệu đô la Hong Kong đã được Evergrande huy động để trả một khoản trái phiếu quá hạn.

Ông Hứa, người từng được xếp hạng giàu nhất châu Á vào năm 2017, đã cầm cố một ngôi nhà sang trọng thứ hai cũng tại khu Núi Thái Bình cho công ty đầu tư bất động sản Orix Asia Capital Ltd vào ngày 8/11 với số tiền không được tiết lộ.

Một đại lý bất động sản nhận định hai căn nhà của ông Hứa Gia Ấn, với tầm nhìn bao quát các tòa nhà chọc trời của thành phố, có tổng trị giá khoảng 800 triệu đô la Hong Kong.

Ngoài đầu cơ bất động sản, vị tỷ phú 63 tuổi còn có niềm đam mê với thư pháp, nghệ thuật và cá chép Koi - loài cá được coi là biểu tượng của sự may mắn và tài lộc.

Giới thạo tin cho biết ông Hứa đã cho bán một số tác phẩm nghệ thuật và thư pháp để huy động vốn.

Đầu tháng này, tờ Wall Street Journal đưa tin chủ tịch Evergrande đã huy động được hơn 50 triệu USD bằng cách bán hai chuyên cơ Gulfstream cho các nhà đầu tư máy bay Mỹ.

Ông Hứa cũng sở hữu một du thuyền dài 60 mét có tên "Event", ước tính trị giá 60 triệu USD, cũng như một chuyên cơ nhãn hiệu Airbus.

Chủ tịch Evergrande bán biệt thự và chuyên cơ để trả nợ
Du thuyền "Event", được cho là thuộc sở hữu của chủ tịch Evergrande. Ảnh: Reuters

Mặc dù giá trị tài sản ròng của ông Hứa đã giảm trong vài năm qua, từ khoảng 45 tỷ USD vào năm 2017, nhưng khối tài sản của vị tỷ phú này vẫn được ước tính trị giá 11,3 tỷ USD.

Tuy nhiên, dù ông Hứa quyết định bán một số tài sản cá nhân của mình, số tiền thu được vẫn thấp so với khoản nợ hơn 300 tỷ USD của Evergrande, tương đương tổng sản phẩm quốc nội của Nam Phi.

Sau khi Evergrande tuần trước một lần nữa ngăn chặn tình trạng vỡ nợ bằng khoản thanh toán trái phiếu vào phút cuối, hạn chót tiếp theo của công ty là ngày 28/12, với các khoản thanh toán lãi trái phiếu lên đến hơn 255 triệu USD.

Theo Ngaynay

https://ngaynay.vn/chu-tich-evergrande-ban-biet-thu-va-chuyen-co-de-tra-no-post115058.html

Tin mới nhất
0.20193 sec| 532.398 kb