::

Thứ 6, 19/02/2021 | 17:43

Các nước giàu tích trữ hơn một tỷ liều vaccine

Các nước giàu tích trữ hơn một tỷ liều vaccine

(Phunuvn) - Một số nước giày sẽ có hơn một tỷ liều vaccine COVID-19 so với mức họ cần, khiến các quốc gia nghèo hơn phải tranh giành nguồn cung còn sót lại, một báo cáo của các nhà vận động chống đói nghèo mới được công bố hôm thứ Sáu.

Các nước giàu tích trữ hơn một tỷ liều vaccine

Trong một phân tích về các hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 hiện tại, tổ chức phi lợi nhuận ONE Campaign cho biết các quốc gia giàu có, chẳng hạn như Mỹ và Anh, nên số vaccine dư thừa cho các nước khác.

ONE Campaign khẳng định nếu vaccine không được chia đều cho tất cả các quốc gia, đại dịch COVID-19 sẽ không được kiểm soát và tiếp tục kéo dài.

Báo cáo của ONE Campaign đã xem xét cụ thể các hợp đồng với năm nhà sản xuất vắc xin COVID-19 hàng đầu, bao gồm Pfizer/BioNTech, Moderna, Oxford/AstraZeneca, Johnson & Johnson và Novavax.

Các số liệu cho thấy, các quốc gia giàu có như Mỹ, Anh, Australia, Canada, Nhật Bản và EU đã đặt mua tổng cộng 3 tỷ liều, nhiều hơn 1 tỷ so với 2,06 tỷ liều vaccine cần thiết để cung cấp cho toàn bộ dân số.

“Sự dư thừa khổng lồ này là hiện thân của chủ nghĩa dân tộc về vaccine”, bà Jenny Ottenhoff, Giám đốc cấp cao về chính sách của ONE Campaign, cho biết. “Các quốc gia giàu có đã đặt cược vào vaccine. Trong thời kỳ đại dịch, đây là một điều dễ hiểu nhưng với việc những vụ đặt cược này thành công, cần có một sự điều chỉnh lớn nếu muốn bảo vệ hàng tỷ người trên thế giới".

Việc nhanh chóng cung cấp vaccine cho các quốc gia trên thế giới sẽ làm giảm nguy cơ tử vong do COVID-19, cũng như hạn chế khả năng xuất hiện của các biến thể virus mới và đẩy nhanh sự kết thúc của đại dịch.

Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Năm kêu gọi các quốc gia có vaccine không đơn phương chia sẻ mà quyên góp chúng cho chương trình COVAX toàn cầu để đảm bảo công bằng.

Bắc Hiệp/Ngaynay
Nguồn
Link bài gốc

https://ngaynay.vn/cac-nuoc-giau-tich-tru-hon-mot-ty-lieu-vaccine-post103781.html

Tin mới nhất
0.07934 sec| 491.773 kb