::

Thứ 4, 27/01/2021 | 20:13

Các ca tái dương tính với SARS-CoV-2 ở Trung Quốc liệu có khả năng lây bệnh?

Các ca tái dương tính với SARS-CoV-2 ở Trung Quốc liệu có khả năng lây bệnh?

(Phunuvn) - Dư luận đặt câu hỏi liệu các ca tái dương tính ở Trung Quốc có khả năng lây bệnh hay không và mức độ lây như thế nào?

Cùng với việc thời gian gần đây, tại nhiều địa phương của Trung Quốc như Quảng Đông, Sơn Tây… xuất hiện một số ca tái dương tính với SARS-Cov-2 sau khi khỏi bệnh, dư luận đặt câu hỏi liệu các ca tái dương tính có khả năng lây bệnh hay không và mức độ lây như thế nào? Ông Ngô Tôn Hữu – chuyên gia Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Trung Quốc CDC đã đưa ra câu trả lời cho những thắc mắc này. 

Các ca tái dương tính với SARS-CoV-2 ở Trung Quốc liệu có khả năng lây bệnh?

(Ảnh minh họa: AFP)

Theo ông Ngô Tôn Hữu, chuyên gia Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Trung Quốc CDC, việc một số bệnh nhân sau khi khỏi Covid-19, qua một thời gian kiểm tra lại xuất hiện hiện tượng “tái dương tính” với SARS-Cov-2 là do 3 khả năng, thứ nhất là kết quả xét nghiệm đã cho hiện tượng âm tính giả hoặc dương tính giả. Thứ hai là virus tồn tại trong cơ thể người bệnh hoạt động trở lại và khả năng cuối cùng là người bệnh bị tái nhiễm SARS-Cov-2.

Về khả năng thứ nhất, do các Bộ ban ngành của Trung Quốc tiến hành xét nghiệm nhiều lần đối với các trường hợp nghi nhiễm nên xác suất này sẽ không cao. Đối với khả năng thứ hai, virus hoạt động trở lại, theo nhiều kết quả nghiên cứu trước đó khả năng lây nhiễm cũng rất thấp, hiện cũng chưa phát hiện các ca lây nhiễm do virus hoạt động trở lại. Đối với khả năng cuối, bệnh nhân tái nhiễm SARS-Cov-2 sẽ có khả năng lây nhiễm như lần đầu bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, ông Ngô Tôn Hữu cũng trấn an dư luận khi cho rằng, các ca “tái dương tính” là số ít, tổng số ca được phát hiện đến nay vẫn chưa vượt qua tỷ lệ 5% tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2.  

Trước đó, ngày 18/1 và 24/1 vừa qua, tỉnh Quảng Đông và tỉnh Sơn Tây của Trung Quốc đều phát hiện các ca tái dương tính với SARS-CoV-2, đáng chú ý các ca “tái dương tính” này đều là các ca đã khỏi bệnh và đang được theo dõi y tế tại nhà./.

PV/VOV
Nguồn
Link bài gốc

https://vov.vn/suc-khoe/cac-ca-tai-duong-tinh-voi-sars-cov-2-o-trung-quoc-lieu-co-kha-nang-lay-benh-833412.vov

Tin mới nhất
0.12842 sec| 492.898 kb