::

Thứ 3, 23/02/2021 | 09:33

Cảnh giác chiêu trò mạo danh các chùa kêu gọi cúng dường online

Cảnh giác chiêu trò mạo danh các chùa kêu gọi cúng dường online

(Phunuvn) - Các đối tượng lừa đảo thường mượn uy tín của các chùa lớn như Chùa Yên Tử, Chùa Phật Tích, Chùa Bút Tháp… để kêu gọi cúng dường, cầu an thông qua ví điện tử MoMo.

Ngày 22/2, trao đổi với Zing.vn, Thượng tọa Thích Đạo Hiển, Phó ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cho biết, Ban trị sự gửi thông báo cảnh báo về việc một số trang mạng lừa đảo, trục lợi tiền công đức của người dân.

Thượng tọa Thích Đạo Hiển cho biết, những lời kêu gọi cúng dường qua ví điện tử là không chính xác, đồng “Chùa Yên Tử” trên không phải là kênh thông tin chính thống của Giáo hội tỉnh Quảng Ninh và của chùa Yên Tử.

“Hiện nay, chưa thấy Trung ương GHPGVN có chủ trương cho phép các chùa nhận cúng dường qua ví điện tử. Người dân cần cảnh giác để tránh sa bẫy lừa đảo tinh vi của kẻ xấu”, thượng tọa Thích Đạo Hiển nói.

Cảnh giác chiêu trò mạo danh các chùa kêu gọi cúng dường online

Thông tin giả mạo kêu gọi cúng dường online.

Trước đó, trên mạng xã hội có tên “Chùa Yên Tử” đăng thông tin kêu gọi người dân cúng dường với nội dung: “Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch tăng cao, gây khó khăn cho quý Phật tử có dự định đến viếng thăm chùa và cúng dường cầu an.

Trước tình hình đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đồng hành cùng Momo, tạo điều kiện để các quý Phật tử không cần đến tận chùa mà có thể cúng dường cầu an thông qua ví Momo”.

Ngoài chùa Yên Tử, trang mạng xã hội này còn kêu gọi người dân, phật tử cúng dường cho các chùa Phật Tích và chùa Bút Tháp thuộc tỉnh Bắc Ninh.

Những năm gần đây, Trung ương GHPGVN và nhiều cơ sở tự viện trên cả nước đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) không chỉ trong quản lý điều hành mà còn trong công tác hoằng pháp, phục vụ nhu cầu tâm linh của Phật tử, người dân như tổ chức các khóa lễ cầu an, lễ Vu Lan… theo hình thức trực tuyến.

Tết Tân Sửu năm nay, GHPGVN ký kết với ví điện tử MoMo để tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu phát tâm công đức. Mạng xã hội Phật giáo Butta mở cổng đăng ký cầu an trực tuyến tại địa chỉ https://cauan.butta.vn. Nhờ ứng dụng CNTT, Phật tử và người dân có thể tham dự, theo dõi các khóa lễ được tổ chức trang nghiêm, thành kính qua các website, các nền tảng mạng xã hội, kênh Youtube của GHPGVN, tránh việc tụ tập đông người, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Để tránh bị trục lợi phi pháp, người dân nên cẩn trọng khi theo dõi, sử dụng các trang web, fanpage hay những ứng dụng không do GHPGVN quản lý, theo VOV.

PV/Ngaynay
Nguồn
Link bài gốc

https://ngaynay.vn/canh-giac-chieu-tro-mao-danh-cac-chua-keu-goi-cung-duong-online-post103924.html

Tin mới nhất
0.11947 sec| 497.578 kb